Home Mẹ Bé Xử trí sao với tiền lì xì của con

Xử trí sao với tiền lì xì của con

by Duy Trần Blogger
91 lượt xem


Vào những ngày đầu năm mới, các em nhỏ thường được người lớn mừng tuổi cho một số tiền nhất định với ý nghĩa mang lại nhiều may mắn. Vậy bố mẹ sẽ giữ giúp bé hay cho bé chi tiêu món tiền đó? Đó là nỗi băn khoăn chung của nhiều bậc phụ huynh.

Lì xì hay mừng tuổi là một phong tục truyền thống của người Việt Nam trong dịp đầu năm mới. Vào những ngày này, các em nhỏ thường được người lớn mừng tuổi cho một số tiền nhất định với ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, kèm theo lời chúc các con sang năm mới khỏe mạnh, chăm ngoan.

Tùy từng độ tuổi của bé mà ba mẹ cần có cách xử trí phù hợp với khoản tiền này.

Trẻ dưới 6 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ chưa hiểu hết giá trị của đồng tiền và chưa biết sử dụng tiền. Ba mẹ có thể giữ thay cho bé hoặc dùng để mua sắm đồ dùng cho bé.

Một số gợi ý cụ thể:

  • Dùng để mua tã bỉm, sữa (đối với trẻ sơ sinh), đồ ăn, quần áo cho bé
  • Mua sách vở, đồ dùng học tập cho bé
  • Nộp tiền học phí cho bé
  • Hướng dẫn bé cho tiền vào lợn đất, lợn nhựa để tiết kiệm
  • Gửi vào tài khoản ngân hàng (có thể mang tên của bé)


Với bé dưới 6 tuổi, ba mẹ có thể dùng tiền lì xì để mua đồ dùng cho bé.

Trẻ từ 6 đến 10 tuổi

Cho phép bé sử dụng tiền nhưng cần hướng dẫn bé cách lựa chọn món đồ cần thiết trước khi quyết định mua. Chỉ cho bé thấy bé có bao nhiêu tiền, để bé tự quyết định thứ mình cần, sau đó yêu cầu bé đưa ra lý do tại sao bé cần mua món đồ đó.

Bên cạnh đó, ba mẹ hãy bắt đầu dạy trẻ tiết kiệm tiền bằng cách để dành một phần tiền mừng tuổi và tiền tiêu vặt người lớn cho để tiết kiệm.


Hướng dẫn bé cách tiết kiệm tiền.

Trẻ từ 9 đến 12 tuổi

Hãy để trẻ trích một phần tiền tiết kiệm của mình để mua những món quà nhỏ cho các thành viên trong gia đình vào các dịp đặc biệt. Ngoài ra, có thể để trẻ cùng các thành viên trong gia đình góp tiền để mua một đồ vật dùng chung. Đó cũng là cách giúp trẻ học cách chia sẻ.


Cho phép bé dùng tiền mừng tuổi để mua các món đồ cần thiết.

Trẻ vị thành niên

Hướng dẫn trẻ lập ra những kế hoạch chi tiêu lâu dài, như dành tiền đi học đại học hoặc mua xe, để giúp trẻ biết tiết kiệm tiền cho những mục đích dài lâu. Bên cạnh đó, có thể đề nghị trẻ cùng chia sẻ những khoản chi phí trong gia đình như một người trưởng thành và có trách nhiệm thực sự.

0 Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN