Home Đời Sống Chảo chống dính bị xước có nên dùng không và cách bảo quản đúng

Chảo chống dính bị xước có nên dùng không và cách bảo quản đúng

by Duy Trần Blogger
67 lượt xem


Chảo chống dính là vật dụng nấu ăn tiện lợi cho mọi nhà. Chảo chống dính bị xước có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ và làm sao để bảo quản chảo tốt dùng lâu dài không lo hỏng. Tất cả được giải đáp trong bài viết này, cùng Blog Docco tìm hiểu nhé!

1. Chảo chống dính bị trầy xước có nên sử dụng?

1.1. Chảo chống dính có độc hại không?

Chảo chống dính có bề mặt bao phủ một lớp chất chống bám dính đồ ăn, dầu mỡ gọi là Teflon. Chất này không dẫn điện, không bị dính dầu mỡ, mối liên kết giữa nguyên tử Cacbon và Fluo rất bền chặt khiến Teflon chịu nhiệt cao, khả năng chịu va đập tốt. Khi sử dụng Teflon trên bề mặt chảo, việc đun nấu đều không tạo ra phản ứng hoá học nào. Teflon chỉ phân huỷ ở nhiệt độ cao trên 300 độ C, trong khi nấu ăn bình thường không vượt quá 250 độ C.

Nếu chất chống dính bị xước sẽ ảnh hưởng tới khả năng nấu nướng và sức khoẻ

Nếu chất chống dính bị xước sẽ ảnh hưởng tới khả năng nấu nướng và sức khoẻ (Nguồn: budgetbytes.com)

1.2. Nguyên nhân chảo chống dính bị xước

  • Nhiệt độ quá cao hoặc sốc nhiệt khi nấu ăn, lớp chống dính bị bong, rỗ, phồng rộp. Trường hợp này do bạn để chảo quá lâu trên bếp mà không cho thức ăn vào chảo.

  • Bị trầy xước do sử dụng không đúng cách, dùng chảo để nướng hay kho đồ ăn.

  • Dùng các dụng cụ như dao, thìa sắc cạnh trên bề mặt chảo chống dính.

  • Vệ sinh sai cách, sử dụng miếng cọ kim loại cứng, rửa chảo ngay khi chảo vẫn đang nóng…

1.3. Chảo chống dính bị tróc có an toàn không?

Về bản chất thì Teflon không gây nguy hiểm cho sức khoẻ nhưng để kết dính chất chống dính và bề mặt kim loại chảo thì nhà sản xuất đã sử dụng một loại keo tổng hợp, loại keo này lại ảnh hưởng tới cơ thể con người. Khi chất chống dính bị trầy xước, bong tróc sẽ làm lộ ra keo kết dính và có thể bị phân huỷ tạo thành các chất độc hại. Do vậy, nếu chảo chống dính đã bị xước thì không nên sử dụng.

Không nên sử dụng chảo chống dính đã bị xước

Không nên sử dụng chảo chống dính đã bị xước (Nguồn: tgdd.vn)

2. Khi nào nên thay chảo chống dính?

Đối với chảo chống dính chất lượng tốt, chất liệu cao cấp, nếu chỉ bị xước chút nhẹ lớp chống dính thì vẫn có thể dùng tiếp được nhưng bạn cần vệ sinh, bảo quản tốt không để chảo xước thêm nhiều nữa. Nếu lớp chống dính hư hại quá nặng, chiên xào bị cháy nhiều thì bạn nên thay một chiếc chảo chống dính khác để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho cả gia đình. Sau khoảng 2-3 năm bạn hãy thay một chiếc chảo chống dính mới hoặc ngay sau khi nhận thấy lòng chảo bị tróc, trầy xước, dính thức ăn mỗi khi nấu nướng.

3. Cách bảo quản, sử dụng chảo chống dính hiệu quả, an toàn cho sức khỏe

3.1. Không dùng cước chà nồi để vệ sinh chảo chống dính

Rửa chảo bằng miếng kim loại sẽ làm bề mặt chảo xước nhiều hơn, bong tróc lớp chống dính khiến tuổi thọ của chảo giảm xuống nhiều, chất độc hại dễ ngấm vào đồ ăn. Do vậy, bạn nên sử dùng miếng bọt biển, xơ mướp hoặc khăn mềm mỗi khi vệ sinh chảo để giữ lớp chống dính lâu bền tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.

3.2. Để chảo nguội rồi mới rửa chảo

Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến chảo bị biến dạng và lớp phủ chống dính dễ bong trong. Vậy nên bạn cần để chảo nguội hẳn mới lau rửa, đối với các vết bẩn cứng đầu bạn hãy ngâm chảo trong nước khoảng 30 phút rồi hãy rửa.

3.3. Không dùng các vật dụng kim loại để đảo thức ăn

Vật dụng bằng kim loại sẽ làm hỏng lớp chống dính nên bạn hãy sử dụng muỗng, thìa gỗ để mỗi khi nấu ăn. Dụng cụ bằng nhựa sẽ bị ảnh hưởng khi nhiệt độ cao không nên dùng.

Không dùng các vật dụng kim loại để đảo thức ăn

Không dùng các vật dụng kim loại để đảo thức ăn (Nguồn: afamilycdn.com)

3.4. Không để chảo nhiệt độ cao khi nấu đồ ăn

Thói quen để bật bếp để chảo thật nóng mới cho đồ ăn hoặc đổ dầu vào chỉ thích hợp với các loại chảo gang, nhôm bình thường. Bạn cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo trước rồi mới đặt chảo chống dính lên trên bếp lửa tránh tình trạng nhiệt độ cao quá làm bong mất lớp keo chống dính. Khi đun nấu cũng tránh để nhiệt độ quá cao, cần căn chỉnh hợp lý, tốt nhất là để lửa cháy ở vùng trung tâm chảo không lan ra thành chảo, dùng nhiệt độ thấp và trung bình sẽ đảm bảo tuổi thọ chảo tốt nhất.

3.5. Loại bỏ nếu chảo bị bong lớp chống dính

Khi thấy chảo chống dính bị xước bạn nên thay ngay một chiếc mới để hạn chế nguy cơ các chất độc hại phân huỷ nhiều khiến sức khoẻ gia đình bị ảnh hưởng.

3.6. Cân nhắc chuyển qua chảo gang, sứ, inox cao cấp để an toàn

Nếu có điều kiện bạn nên chuyển qua dùng dụng cụ nấu ăn bằng gốm nguyên chất, inox, sứ, gang thay thế chảo chống dính. Chỉ cần bạn chọn đúng loại không chứa các chất như niken và crom là hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Để chảo nguội hẳn mới rửa sẽ giúp chảo bền hơn

Để chảo nguội hẳn mới rửa sẽ giúp chảo bền hơn (Nguồn: tieudunghiendai.com)

Để mua được loại chảo đảm bảo về chất lượng, chất liệu an toàn với sức khỏe bạn nên mua sản phẩm đến từ các thương hiệu có uy tín trên thị trường đồng thời chọn mua tại những địa chỉ bán được nhiều người tin tưởng. Docco.vn- trang thương mại điện tử của tập đoàn Vingroup là nơi bạn có thể yên tâm tiêu dùng. Bởi các sản phẩm tại đây đều rõ ràng về xuất xứ, chất lượng được cam kết, đảm bảo, mức giá hợp lý cùng với nhiều chương trình khuyến mãi, trúng thưởng hấp dẫn khác. 

Chảo chống dính là vật dụng nhà bếp hỗ trợ đắc lực cho việc nấu ăn tiện lợi, đem đến những món ăn ngon. Bạn hãy quan tâm, sử dụng và bảo quản sản phẩm đúng cách, nếu chảo chống dính bị xước đừng ngần ngại thay thế, mua ngay chảo mới để bảo đảm an toàn sức khoẻ nhé!

0 Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN