Home Công Nghệ Cách lắp đặt camera tại nhà nhanh chóng nhất

Cách lắp đặt camera tại nhà nhanh chóng nhất

by Duy Trần Blogger
2 lượt xem

Hướng dẫn cách lắp đặt camera tại nhà dưới đây sẽ giúp cho bạn lắp camera tại nhà nhanh chóng nhất một cách có thể kể cả khi bạn không phải là một người rành về kỹ thuật.

I. Chuẩn bị trước khi lắp đặt camera

Xác định nhu cầu sử dụng

Trước khi lắp đặt camera tại nhà, các bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng là gì? Hệ thống camera chỉ mang tính chất giám sát an ninh hay cần phải theo dõi, liên lạc hai chiều? Yêu cầu về hình ảnh camera như thế nào? Để lựa chọn loại thiết bị phù hợp nhất.

Lên sơ đồ vị trí lắp đặt camera

Tiến hành khảo sát kỹ mặt bằng, xác định những vị trí cần thiết để lắp đặt camera. Ở mỗi vị trí cần xác định góc quay camera thích hợp. Từ đó lên sơ đồ lắp đặt hệ thống thiết bị giám sát tại nhà. Lên ý tưởng lựa chọn thiết bị có góc quay phù hợp với từng vị trí.

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

  • Camera: Số lượng theo nhu cầu và vị trí lắp đặt
  • Nguồn camera: thiết bị chuyển đổi dòng điện 220V về dòng điện 5V, 12VDC hoặc 24V tương thích với camera.
  • Dây tín hiệu: các bạn nên chọn dây tín hiệu AV hoặc HDMI để chuyển hình ảnh thu được lên thiết bị xem camera.
  • Dây mạng: các bạn nên sử dụng cáp mạng Cat5e hoặc Cat6 của các hãng như: AMP, Golden Link, Vinacap hay Alantek,… để đạt được hiệu quả sử dụng truyền tải tốt nhất.
  • Đầu ghi hình hoặc thẻ nhớ: thông thường các bạn nên sử dụng đầu ghi hình, dung lượng ổ cứng tùy thuộc vào số lượng camera và nhu cầu sử dụng của bạn.
  • Phần mềm quản lý camera: Phần mềm tương thích với hãng camera bạn đang sử dụng. Bao gồm cả phần mềm xem camera trên máy tính và ứng dụng trên điện thoại.

II. Cách lắp đặt camera tại nhà

Sau khi đã hoàn tất được các bước chuẩn bị như trên, các bạn thực hiện tuần tự các bước dưới đây để lắp đặt camera tại nhà:

Bước 1: Lắp đặt camera theo sơ đồ có sẵn

Sử dụng khoan và tô vít để gắn camera lên vị trí đã được các bạn xác định và đánh dấu trước đó. Chú ý lắp đặt sao cho góc quay có tầm nhìn bao quát nhất.

Bước 2: Cấp nguồn và mạng cho hệ thống camera

Với mỗi chiếc camera, các bạn cần đến một dây điện (dây nguồn) để kết nối nguồn điện với thiết bị giám sát. Và một dây tín hiệu để lấy tín hiệu từ camera dẫn về đầu ghi hình qua cáp đồng trục. Để đơn giản hơn thì các bạn nên đi cả một cặp dây tín hiệu và dây nguồn cùng một lúc.

Đây là bước mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi người thực hiện và có kiến thức về lắp đặt camera. Yêu cầu phải đảm bảo đúng kỹ thuật, không lỗi khiến dây nguồn và dây tín hiệu không hoạt động được. Bên cạnh đó cũng phải đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ.

Bước 3: Kết nối camera với đầu ghi và thiết bị xem camera

Tiếp theo, các bạn tiến hành nối jack BNC vào dây đồng trục. Thao tác này cần đặc biệt lưu ý tránh cắt hoặc làm lệch dây chống nhiễu bên trong. Nếu không, hình ảnh camera sẽ bị nhiễu hoặc không xem được.

Sau đó, kết nối camera và đầu ghi hình bằng dây tín hiệu đồng trục. Cắm Jack HDMI dẫn hình ảnh từ đầu ghi lên tivi hoặc Jack VGA dẫn tín hiệu từ đầu ghi ra màn hình có cổng tín hiệu là VGA. Còn để xem camera trên máy tính thì cần kết nối bằng dây mạng.

Bước 4: Cài đặt camera

Sau khi đã hoàn thiện kết nối các thiết bị với nhau bằng dây dẫn, chúng ta tiến hành cài đặt camera. Cắm nguồn camera để khởi động hệ thống. Sau đó tiến hành cài đặt phần mềm xem camera trên máy tính, cấu hình lại camera qua kết nối mạng dây hoặc wifi.

Nếu bạn xem trên điện thoại thì cài đặt ứng dụng tương ứng và kết nối với hệ thống. Còn nếu xem tivi thì như bước 3 chúng ta đã nối Jack để hoàn thiện kết nối xem camera rồi.

Bước 5: Điều chỉnh góc quay của camera

Khi đã xem được hình ảnh do camera ghi lại, các bạn chú ý xem góc quay của camera như vậy đã được hay chưa. Nếu như góc quay lệch, tầm nhìn không đủ rộng, bị che khuất bởi chướng ngại vật… Các bạn cần điều chỉnh lại đến khi nào ưng ý thì thôi.

Các bước lắp đặt camera này bạn cũng có thể áp dụng cho việc lắp đặt camera cho nhà trọ, camera cho bãi giữ xe, camera cho quán ăn, ….

Đến đây là các bạn đã hoàn thành xong các bước tự lắp đặt camera tại nhà rồi. Nếu như còn điều gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thì các bạn có thể gọi đến Song Hùng qua hotline 0973 935 665 để được tư vấn thêm. Đây là đơn vị uy tín chuyên hỗ trợ tư vấn và lắp đặt camera được mọi người ủng hộ.

0 Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

x