Home Ẩm Thực Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc cúng Tết Hàn Thực chỉ với 4 bước đơn giản

Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc cúng Tết Hàn Thực chỉ với 4 bước đơn giản

by Duy Trần Blogger
33 lượt xem


Bánh trôi nước là một trong các món tráng miệng đặc trưng của người Việt trong những ngày Tết Hàn Thực. Hãy cùng Blog Docco tìm hiểu về cách làm bánh trôi nước ngũ sắc ngon miệng và vô cùng đẹp mắt từ các loại rau củ quả thiên nhiên quen thuộc nhé.

1. Nguyên liệu để làm bánh trôi nước ngũ sắc

Thành phần chính trong công thức làm chè trôi nước ngũ sắc bao gồm: 400g bột nếp, 250g bột năng, 250g đậu xanh, đường phèn, 2 củ gừng, một ít dừa nạo sợi, đường trắng, muối, nước cốt dừa, vani… Khi mua nguyên liệu bột làm bánh ngon không chất bảo quản để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình. Ngoài ra, để làm được phần vỏ bánh lung linh, đẹp mắt thì cần chuẩn bị thêm các thực phẩm thiên nhiên để tạo màu như lá nếp, bí ngô, bắp cải tím, củ dền… Với mỗi màu bánh có thể thay thế bằng nhiều nguyên liệu khác nhau.  

Nguyên liệu chính khi nấu chè trôi nước ngũ sắc

Nguyên liệu chính khi nấu chè trôi nước ngũ sắc (Nguồn: sao.vietnamnetjsc.vn)

2. Hướng dẫn làm bánh trôi nước ngũ sắc ngon miệng, nhiều vị

Quy trình cách làm bánh trôi nước ngũ sắc cũng khá đơn giản, tuy nhiên cần phải chú ý nặn vỏ bánh và trộn nhân đều tay cũng như nêm nếm nước đường vừa phải để có được những chiếc bánh xinh xắn và ngon ngọt.

2.1. Cách làm vỏ bánh trôi nước ngũ sắc

Trong cách làm chè trôi nước ngũ sắc, để nặn được phần vỏ bánh dẻo thơm, tròn trịa thì cần phải chú ý pha chế bột nếp với nước màu được làm từ các loại rau củ quả tự nhiên theo tỉ lệ thích hợp rồi nhào nặn thật kĩ. Bột nếp chọn mua cần là loại bột được làm từ loại gạo nếp nổi tiếng, dẻo thơm và chất lượng để vỏ bánh có độ dẻo dai nhất định. Cách làm cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, để được vỏ bánh màu xanh, có thể dùng trực tiếp bột trà xanh matcha thượng hạng để trộn hoặc xay nhuyễn lá dứa bằng máy xay sinh tố đa năng, làm mịn rồi chắt lấy nước cốt và hòa với 50ml sữa. Tiếp theo là xay bí ngô với nước và lọc qua rây để được nước màu vàng cam. Làm tương tự với bắp cải tím để có được nước cốt màu tím. Với vỏ bánh màu hồng thì có thể dùng nước cốt củ dền pha loãng với nước.

  • Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu để tạo nước màu, chia bột nếp thành 5 phần rồi nhào với 4 loại nước cốt rau củ đã hoàn thành ở trên để nặn vỏ bánh nhiều màu sắc, riêng màu trắng thì có thể sử dụng nước thường. Tiếp theo là chế nước từ từ và nhào nặn hỗn hợp bột cho đến khi bột mịn và không còn dính tay rồi phủ màng bọc kín trong khoảng 30 phút.

Vỏ bánh trôi nước ngũ sắc

Vỏ bánh trôi nước ngũ sắc (Nguồn: phunuvietnam.vn)

2.2. Cách nặn nhân bánh trôi nước

Phần nhân đậu xanh là phần quan trọng nhất của món bánh trôi nước ngũ sắc. Vì vậy, cần lựa chọn mua hạt đậu căng mẩy, đã loại bỏ hết tạp chất để nhào nặn nhân bánh. Ngâm đậu trong nước lạnh khoảng vài tiếng để hạt đậu mềm ra rồi đãi sạch vỏ trước khi bỏ lên nồi hấp. Khi đậu xanh đã được hấp chín, đem tán nhuyễn cùng với đường cát tùy theo khẩu vị của người dùng. Có thể thêm dừa tươi đã nạo sợi trộn đều với phần đậu nhuyễn đó để tăng thêm hương vị cho nhân bánh. Tiếp đến vo phần đậu đã tán thành những viên nhỏ đường kính cỡ 1cm đến 2cm sao cho phù hợp với kích thước phần vỏ bánh.

2.3. Cách nấu bánh trôi nước ngũ sắc sao cho ngon

Sau khi đã ủ bột vỏ bánh đúng thời gian quy định, ngắt từng phần nhỏ dài khoảng 6 cm, vo tròn rồi cán dẹt và đặt trong lòng bàn tay. Tiếp theo để phần nhân bánh vào chính giữa phần bột đã cán, khum tay lại rồi vo phần bột sao cho bọc được kín hết nhân đậu xanh bên trong. Phải lưu ý vo thật tỉ mỉ để khi nấu bánh không bị rớt nhân ra ngoài gây mất thẩm mỹ. Đặt phần bánh đã nặn ra dĩa riêng rồi nấu một nồi nước khoảng 1,5 lít. Khi nước sôi thì cho phần bánh vào luộc và chờ cho đến khi bánh nổi lên thì vớt ra. Một mẹo nhỏ là nên để bánh đã vớt vào một tô nước lạnh để bánh không bị nát và dính vào nhau.

Bánh trôi nước ngũ sắc hấp dẫn

Bánh trôi nước ngũ sắc hấp dẫn  (Nguồn: media.cooky.vn)

2.4. Cách nấu nước đường cho bánh trôi nước ngũ sắc

Nước đường là một thành phần không thể thiếu trong món bánh trôi nước ngũ sắc. Đun sôi lại phần nước luộc bánh vừa rồi và thêm đường phèn đã qua tinh luyện, gừng tươi gọt vỏ cắt lát cho nước có vị thơm. Vừa đun lửa nhỏ vừa khuấy một lúc để đường tan và cho lại bánh trôi vào nồi để bánh thấm được vị ngọt trong nước. Khi nước sôi trở lại thì tắt bếp, múc bánh trôi và nước đường ra bát. Đây cũng là bước cuối cùng trong cách làm bánh trôi nước ngũ sắc ngon lành, thanh mát.

Nước đường ăn kèm khi nấu chè trôi nước ngũ sắc

Nước đường ăn kèm khi nấu chè trôi nước ngũ sắc (Nguồn: daotaobepvang.com)

3. Trình bày trang trí và thưởng thức món bánh trôi nước ngũ sắc

Để tăng thêm độ hấp dẫn, tính thẩm mỹ cho món bánh trôi nước ngũ sắc khi dâng lên thờ cúng tổ tiên, ông bà trong những ngày tết Hàn thực, có thể dùng nhiều chén dĩa sứ trắng thêm phần trang trọng để làm nổi bật màu sắc của bánh. Múc nước đường và bánh vào tô cùng với một ít gừng và dừa thái sợi nhỏ để trang trí. Cho thêm một  ít nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy để cho tô bánh trôi nước thêm đẹp mắt và kích thích vị giác của người dùng.
 

Trang trí bánh trôi nước ngũ sắc

Trang trí bánh trôi nước ngũ sắc (Nguồn: daynauan.info.vn)

Hy vọng sau khi tham khảo cách làm bánh trôi nước ngũ sắc trên, bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích để nấu món tráng miệng thanh mát này cho gia đình và bạn bè trong những ngày mùa hè nóng bức. Hãy để Docco là địa điểm tin cậy của bạn khi chọn những loại nguyên liệu an toàn, tốt cho sức khỏe và đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý nhất. Và thông thái mua sẵn đồ thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh, phù hợp tại Docco cho tiện  lợi hơn bạn nhé.

0 Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN