Home Ẩm Thực Cách làm bánh trôi nước miền Nam cúng Tết Hàn Thực ngon bùi ngọt thơm

Cách làm bánh trôi nước miền Nam cúng Tết Hàn Thực ngon bùi ngọt thơm

by Duy Trần Blogger
29 lượt xem


Bánh trôi nước là một trong những món ăn truyền thống mỗi dịp Tết Nguyên Tiêu của người Việt. Bánh nổi tiếng bởi sự kết hợp đặc sắc giữa vỏ bánh dẻo và nhân bánh. Vậy làm thế nào để có thể làm thật ngon? Cùng Blog Docco tham khảo cách làm bánh trôi nước miền Nam đặc trưng nhé.

1. Nguyên liệu để làm bánh trôi nước miền Nam

Chè trôi nước miền Nam có nguyên liệu cực kỳ đơn giản và dễ tìm. Nguyên liệu chính bao gồm 1 gói bột nếp – đây là loại bột chuyên dùng để làm bánh trôi nước dẻo mịn, 150g đậu xanh, 1 củ gừng, 100g dừa nạo hoặc có thể sử dụng dừa khô thay thế. Ngoài ra còn cần 1 lon nước cốt dừa, 50g sữa đặc béo thơm sánh quyện để làm nước đường. Đừng quên các nguyên liệu phụ cũng vô cùng quan trọng như 20g mè trắng để bỏ lên mặt của bánh, 10g bột sắn dây, 30g đường nâu, lá dứa và cuối cùng là đường phèn.

Bánh trôi nước thơm ngon

Bánh trôi nước thơm ngon (Nguồn: dvpmarket.com)

2. Cách làm bánh trôi nước miền Nam đúng kiểu

2.1. Cách làm vỏ bánh trôi nước miền Nam

Vậy làm thế nào để làm bánh trôi nước miền Nam đúng chuẩn mà lại thơm ngon? Đầu tiên sẽ bắt đầu với vỏ bánh. Có lẽ điều thiết yếu quyết định sự thành công của món chè trôi nước miền Nam ở vỏ bánh. Vỏ phải mềm dẻo dai dai mới đúng chuẩn. Trước hết cần cho bột nếp vào nước trộn lại rồi nhào lên. Trong khoảng 30 phút kế tiếp dùng màng bọc phủ kín để bột nở. Bột nếp chọn mua cần là loại bột được làm từ loại gạo nếp ngon chất lượng như thế vỏ bánh mới ngon. Sau khi bột đã được ủ đúng thời gian quy định, lấy bột ra và đem đi nhào nặn cho đến khi bột trở nên mềm mịn và không dính tay thì thôi. Lưu ý cần phải nhào tương đối lâu và thật kiên nhẫn có như vậy vỏ bánh mới chất lượng. Tiếp theo lấy một nhúm bột khoảng 6cm vo tròn và ấn dẹt.

2.2. Cách nặn nhân đậu xanh miền Nam

Cách làm chè trôi nước miền Nam trở nên tuyệt vời ở nhân bánh. Nhân là một phần quan trọng và tối cần thiết trong món bánh trôi nước này. Đầu tiên với nguyên liệu chính là đậu xanh bổ dưỡng bùi bùi thanh mát, ngâm đậu với nước ấm sau đó cho vào xửng hấp chín. Lấy lên một bát đậu xanh nhỏ sau khi đã hấp, phần còn lại sẽ cho vào máy xay sinh tố đa năng và xay nhuyễn. Khi đậu đã mịn và cạn hết nước thêm vào sữa đặc và trộn đều. Sữa sẽ làm cho nhân bánh ngọt hơn và béo hơn. Tiếp theo sẽ cho dừa nạo vào liên tục trộn để dừa và đậu xanh đều. Cuối cùng sau khi đã có nhân béo béo của dừa và sữa, hương thơm của đậu xanh bạn hãy bắt đầu bỏ nhân ra mâm và vo viên lại. Với vỏ bánh đã được nhào nặn, bạn lấy tiếp viên nhân đậu xanh bỏ vào giữa vỏ bánh vo lại rồi ấn dẹt. Bước cuối cùng chính là bỏ vào nồi luộc vô cùng đơn giản.

Nhân bánh trôi nước

Nhân bánh trôi nước (Nguồn: bachhoaxanh.com)

2.3. Cách nấu bánh trôi nước miền Nam sao cho ngon

Nhiều người còn đang băn khoăn về cách làm chè trôi nước miền Nam sao cho ngon. Nhưng đừng lo lắng, bởi việc thực hiện vô cùng đơn giản và cũng không mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần mua đầy đủ các loại nguyên liệu để chế biến, sở hữu một bộ nồi nấu thật chất lượng và quan trọng là nhào vỏ bánh thật kiên nhẫn để có một vỏ bánh mềm dẻo, trộn nhân thật ngon và nấu nước đường vừa thơm, vừa miệng là có ngay một món bánh trôi nước hết sẩy.

2.4. Cách nấu nước đường cho bánh trôi nước miền Nam

Nấu nước đường cho món ăn này đầu tiên cần chính là đường phèn viên to, ngọt lịm. Lấy một cái tô bỏ bột sắn dây, nước lá dứa vài lát gừng và đường vào rồi khuấy đều. Sau đó sẽ cho hỗn hợp trên vào nồi mở lửa hiu hiu đun nó. Để khi đường tan hết và nước trở nên sền sệt thì tức là đã thành công và tắt bếp. Việc cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bạn nên thả viên chè vào nước đường và đun sôi lại để ăn nóng.

Bên cạnh việc sử dụng đường phèn có thể thay thế bằng mật ong nguyên chất cho nước đường có vị ngọt thanh hơn mà lại không gây gắt cổ cho người thưởng thức.

Hương vị thơm ngon

Hương vị thơm ngon (Nguồn: amthuc365.vn)

3. Hương vị thơm ngon thanh mát của bánh trôi nước miền Nam

Cách làm bánh trôi nước miền Nam vô cùng đơn giản, khi dùng món chè này bạn nên múc chè ra chén nhỏ rồi rưới chút nước dừa lên với mè rang vàng lên trên. Chè trôi nước kiểu miền Nam khi được kết hợp với hành phi cùng dừa nạo bên trong viên chè làm hương vị trở nên thơm ngon và béo hơn bao giờ hết. Đặc biệt, món ăn này khi được thưởng thức trong tiết trời nóng nực lại mang đến cảm giác thanh mát, giải tan cơn khát mùa hè.

Phía trên là một số cách làm bánh trôi nước miền Nam vừa đơn giản vừa dễ làm. Blog Docco hy vọng gia đình bạn có một cái Tết với loại bánh trôi nước thật trọn vẹn. Đừng quên rằng bạn có thể ghé mua các nguyên liệu thực phẩm sạch, an toàn, tươi ngon lại tiện lợi trên Docco nhé.

0 Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN