Home Ẩm Thực 26 tác dụng của củ cải trắng với sức khỏe bà bầu, trẻ em, người muốn giảm cân

26 tác dụng của củ cải trắng với sức khỏe bà bầu, trẻ em, người muốn giảm cân

by Duy Trần Blogger
33 lượt xem


Trong Đông y, củ cải trắng được dùng làm thuốc hỗ trợ sức khỏe nên được coi là một thực vật có dược tính đáng quý. Vậy cụ thể, tác dụng của củ cải trắng có thể chữa được những bệnh gì? Hãy cùng xem chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của củ cải trắng

Củ cải trắng thuộc nhóm rau củ quả có hàm lượng chất xơ cao, bổ sung nước cho cơ thể, giúp giảm các triệu chứng táo bón và cung cấp độ ẩm cho làn da. Củ cải còn có thể điều chỉnh lượng đường trong máu đối với các bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Nếu thường xuyên ăn củ cải trắng, cơ thể sẽ được bổ sung dinh dưỡng cần thiết bởi đây là loại rau ăn củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, kali, mangan và sắt, ít calo và hoàn toàn không có cholesterol. Thành phần vitamin C trong củ cải trắng có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Củ cải trắng thuộc nhóm rau củ quả có hàm lượng chất xơ cao

Củ cải trắng thuộc nhóm rau củ quả có hàm lượng chất xơ cao (Nguồn: webtretho.com)

2. Tác dụng của củ cải trắng với trẻ em

2.1 Chữa viêm họng, ho

Củ cải có công dụng trị ho và đặc biệt tốt cho phổi vào mùa đông. Củ cải sẽ giải quyết tình trạng bị đờm khô, giúp cho phổi không còn khó chịu nữa. Nếu bạn bị viêm họng, tắc mũi thì hãy ăn chúng, vị cay trong củ cải sẽ giải quyết hết những tình trạng này. Cách hỗ trợ điều trị ho, cúm, sốt cũng tương tự như khi dùng cam quýt vậy.

2.2 Hạ nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ khi bị ốm

Củ cải có thể giúp làm giảm nhiệt và giảm đau rất hiệu quả. Khi trẻ nhỏ (từ 1 tuổi trở lên) bị ốm, bạn có thể dùng bài thuốc sau: Củ cải và gừng rửa sạch, thái nhỏ. Lê gọt vỏ, bỏ hạt. Ép lấy nước của từng loại một, để riêng. Bạn cho nước lê và nước củ cải nấu sôi lên, để nhỏ lửa đến khi chúng đặc lại thì cho nước gừng, mật ong tươi nguyên chất và sữa vào khuấy đều, sau đó đun sôi trở lại. Bạn để nguội rồi cho vào lọ kín để dùng dần, mỗi lần dùng một thìa canh pha với nước nóng để uống, thực hiện 2 lần một ngày sẽ giúp trẻ nhanh chóng hạ sốt.

Củ cải trắng giúp hạ nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ khi bị ốm

Củ cải trắng giúp hạ nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ khi bị ốm (Nguồn: vietnamese.alibaba.com)

3. Tác dụng của củ cải trắng với bà bầu

Đối với bà bầu, ăn củ cải trắng nhiều có tốt không? Bà bầu là đối tượng cần cẩn trọng trong việc ăn uống, kể cả là thực phẩm bổ dưỡng cũng cần có liều lượng nhất định để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Với củ cải cũng vậy, tuy nhiều tác dụng tốt nhưng bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều, dễ bị đau bụng hoặc gây ra chứng tiểu rắt.

Bà bầu chỉ nên ăn dưới hình thức nấu chín, tuyệt đối không ăn sống để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Các món dưa muối chua hay nộm có củ cải cũng không nên ăn.

3.1 Bổ sung vitamin và khoáng chất

Củ cải trắng nằm trong thực đơn các món ngon bổ dưỡng dành cho bà bầu. Thành phần dinh dưỡng có chứa nhiều các Vitamin C, B6, canxi, sắt, magie, kali và mangan. Đây đều là các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho thai kỳ. Bà bầu có thể ăn củ cải trắng để bổ sung chất và còn hạn chế được tình trạng bị táo bón nữa đấy.

3.2 Hạn chế tăng cân nhanh

Củ cải có chứa nhiều nước cũng như hàm lượng chất xơ cao. Vì vậy các bà bầu thừa cân hoặc sợ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ thì có thể ăn củ cải trắng, chúng sẽ làm bạn có cảm giác no hơn mà lại hoàn toàn không có chất béo. Các chất xơ trong củ cải còn giúp các thực phẩm khác được tiêu hóa dễ dàng hơn, từ đó hạn chế việc tăng cân quá nhanh ở các bà bầu.

3.3 Giúp chống cảm lạnh

Củ cải có các chất chống hình thành chất nhầy ở cổ họng, giúp tiêu đờm và đẩy lùi các vi rút gây cảm cúm. Hãy thường xuyên bổ sung củ cải trắng vào bữa ăn hàng ngày của bạn để tăng cường khả năng miễn dịch nhé.

Củ cải có các chất chống hình thành chất nhầy ở cổ họng, giúp tiêu đờm và đẩy lùi các vi rút gây cảm cúm

Củ cải có các chất chống hình thành chất nhầy ở cổ họng, giúp tiêu đờm và đẩy lùi các vi rút gây cảm cúm  (Nguồn: vatgia.vn)

4. Tác dụng của củ cải trắng với làn da

4.1 Trị mụn nhọt

Vitamin C trong củ cải đặc biệt nhiều hơn trong các loại rau khác, chính vì thế nó giúp ngăn chặn sự hình thành vết thâm do mụn, làm cho da trắng và mịn màng tự nhiên. Chất xơ trong củ cải còn có thể bài trừ các thành phần độc tố, cải thiện tình trạng nổi mụn nhọt.

4.2 Ngăn ngừa bệnh vàng da

Củ cải trắng được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ, có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm sạch đường ruột bằng nước, chất xơ và vitamin C. Ngoài ra, nó giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu, qua đó kiểm soát bệnh vàng da rất hiệu quả.

4.3 Dưỡng ẩm cho da

Bạn có thể dùng củ cải để thay thế các sản phẩm dưỡng ẩm cho da bằng cách tích cực bổ sung vào bữa ăn hoặc thái mỏng rồi đem phơi khô làm nguyên liệu pha nước tắm. Khi tắm, bạn cho củ cải vào một túi vải hoặc khăn sạch, ngâm vào nước nóng khoảng 20 phút rồi dùng nước đó để tắm. Các vitamin trong củ cải sẽ nhanh chóng thấm sâu vào da, giúp làn da bạn trở nên sáng mịn hơn. Đặc biệt là những ngày mùa đông sẽ giúp bổ sung độ ẩm cho da cực kỳ tốt và còn giữ ấm cho cơ thể nữa.

Công dụng của củ cải trắng trong làm đẹp da mặt

Công dụng của củ cải trắng trong làm đẹp da mặt (Nguồn: healyourfacewithfood.com)

5. Tác dụng của củ cải trắng giúp giảm cân

5.1 Giảm cân bằng củ cải luộc

Củ cải là loại thực phẩm tự nhiên nằm trong danh sách món rau giảm cân và làm tan mỡ bụng. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp làm tiêu mỡ để lấy lại vóc dáng thon gọn thì củ cải luộc là món cực kỳ hợp lý để bổ sung vào thực đơn. Đây là cách giảm cân vừa dễ thực hiện lại dễ ăn bởi củ cải có vị ngọt mà thanh mát.

5.2 Giảm cân với nước ép củ cải

Bạn hãy dùng củ cải ép lấy nước và uống hằng ngày. Loại nước ép này có vị hơi cay, nồng và có thể khó uống một chút, vì vậy bạn nên kết hợp với các loại rau củ khác để dễ uống hơn. Thực hiện cách này thường xuyên, lượng mỡ thừa sẽ nhanh chóng được đốt cháy. Bạn sẽ có vóc dáng thon gọn và làn da mịn màng nữa.

5.3 Chế biến các món ăn từ củ cải

Ngoài hai cách trên, bạn có thể chế biến các món ăn từ củ cải, kết hợp nó với các nguyên liệu khác để tránh nhàm chán. Các món canh củ cải, củ cải nấu thịt hoặc xào trứng đều rất ngon miệng, dễ ăn mà vẫn giúp bạn giảm được cân đấy.

Công dụng củ cải trắng giảm cân hiệu quả

Công dụng củ cải trắng giảm cân hiệu quả (Nguồn: squarespace.com)

6. Tác dụng của củ cải trắng đối với sức khỏe

6.2 Giảm nguy cơ mắc ung thư

Nếu bạn chưa biết củ cải trắng trị bệnh gì thì bạn hãy đọc câu trả lời ngay sau đây nhé. Vitamin C trong củ cải có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa và ngăn chặn sự tổn hại các gốc tự do, nhờ đó ngăn ngừa được nguy cơ mắc ung thư. Ngoài ra, các chất phytochemical và anthocyanins trong củ cải cũng có khả năng chống ung thư hiệu quả. Chưa hết, chiết xuất từ rễ củ cải đặc biệt có thể tiêu diệt tế bào ung thư ác tính bằng cơ chế tự hủy. Khả năng này chỉ dồi dào nhất ở loại rau củ này mà thôi. Ngoài ra cũng nên kết hợp đăng ký gói tầm soát ung thư uy tín để đảm bảo cơ thể không mắc phải căn bệnh quái ác.

6.3 Bổ sung và giữ lượng nước ổn định cho cơ thể

Bên cạnh việc thường xuyên bổ sung nước khoáng sạch thiên nhiên tinh khiết, việc ăn củ cải cũng hỗ trợ bạn bổ sung lượng nước ổn định cho cơ thể. Hàm lượng nước mà củ cải mang lại đặc biệt dồi dào, giúp bồi bổ các mô và giữ nước, tăng độ ẩm cho làn da.

Củ cải giúp bổ sung và giữ lượng nước ổn định cho cơ thể

Củ cải giúp bổ sung và giữ lượng nước ổn định cho cơ thể (Nguồn: thegioiraucu.com)

6.4 Phòng ngừa tình trạng thiếu máu

Thiếu sắt là nguyên nhân chính gây thiếu máu. Trong củ cải lại rất dồi dào chất sắt, nhờ đó giúp cơ thể được bổ sung sắt tự nhiên, ngăn ngừa tình trạng không tốt cho sức khoẻ này.

6.5 Hỗ trợ tiêu hóa

Lượng chất xơ trong củ cải giúp làm sạch đường ruột và đào thải chất cặn bã ra ngoài. Bên cạnh đó, củ cải giúp dịch tiêu hóa được tiết đều hơn làm cho hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

6.6 Ngăn ngừa sự tấn công của virus

Vitamin C trong củ cải giúp ngăn ngừa các virus xâm nhập, qua đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giúp bạn ít bị nhiễm bệnh hơn.

Vitamin C trong củ cải giúp ngăn ngừa các virus xâm nhập

Vitamin C trong củ cải giúp ngăn ngừa các virus xâm nhập (Nguồn: dtbrownseeds.co.uk)

6.7 Giữ ấm cho cơ thể

Bạn thái củ cải thành lát mỏng rồi đem phơi khô. Trước khi tắm 20 phút thì ngâm với nước nóng rồi dùng nước đó để tắm. Các vitamin trong củ cải sẽ giúp cơ thể bạn giữ được nhiệt trong mùa đông rất hiệu quả.

6.8 Điều chỉnh huyết áp

Củ cải là loại rau ăn củ giàu dinh dưỡng, đặc biệt là kali giúp ổn định huyết áp. Thực tế cho thấy, củ cải và lá có khả năng hạ huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

6.9 Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Bệnh nhân bị tiểu đường sẽ không thể hấp thụ được insulin hoặc cơ thể không thể tự sản xuất được insulin thì có thể dùng củ cải như một giải pháp hỗ trợ rất hiệu quả. Bạn có thể sắm một chiếc máy đo đường huyết để theo dõi quá trình áp dụng thực đơn có củ cải trắng và thấy sự thay đổi.

Các món ăn từ củ cải rất tốt cho người bị tiểu đường

Các món ăn từ củ cải rất tốt cho người bị tiểu đường (Nguồn: blog.docco.vn)

6.10 Cải thiện hô hấp

Các tình trạng kích ứng mũi, khí quản, cổ họng và phổi có thể được ngăn ngừa bằng củ cải. Củ cải giúp hệ hô hấp không bị nhiễm trùng, tránh bị các bệnh cảm lạnh, dị ứng và nhiễm trùng bằng nguồn vitamin phong phú của mình.

6.11 Tăng cường chất xơ

Tương tự như các loại trái cây tươi giàu dưỡng chất. Chất xơ trong củ cải trắng cực kỳ dồi dào, giúp loại bỏ các thức ăn bị tích tụ lại trong cơ thể thời gian lâu dài và thải chúng ra ngoài. Củ cải trắng có thể coi như một chất tẩy rửa tự nhiên cho cơ thể.

6.12 Kiểm soát các hồng cầu

Vitamin B12 trong củ cải có thể tăng cường hấp thụ sắt, tổng hợp hemoglobin giúp lượng oxy hemoglobin tăng cao, từ đó phòng ngừa tình trạng thiếu máu.

Công dụng bắp cải trắng bảo vệ hồng cầu

Công dụng bắp cải trắng bảo vệ hồng cầu (Nguồn: gatech.edu)

6.13 Bảo vệ tim

Củ cải có đặc tính chống viêm hiệu quả, vì vậy nó cũng nằm trong danh sách thực phẩm tốt cho tim mạch. Củ cải giúp kiểm soát các bệnh như suy tim hay động mạch ngoại biên. Các anthocyanin giúp các chất chuyển hóa được lưu thông, giảm oxy hóa và tình trạng căng thẳng hiệu quả.

6.14 Giúp điều trị chứng mất nước tiểu

Củ cải có thể làm sạch thận bằng cách kích thích hệ bài tiết. Nếu bạn bị cảm giác nóng rát khi đi tiểu thì hãy uống nước ép củ cải, nó sẽ giúp làm giảm tình trạng này. Nhờ đó, giúp điều trị chứng mất nước tiểu cực kỳ hiệu quả. Chuẩn bị máy ép trái cây công suất lớn, hiện đại cùng với nguyên liệu củ cải và một số loại trái cây khác để ép chung cho dễ uống.

6.15 Giảm đau

Vitamin C ngoài các tác dụng đã nói trên còn có khả năng hỗ trợ hình thành collagen, tăng dịch khớp cho cơ thể. Nhờ đó sẽ ngăn ngừa sự phát triển của bệnh viêm khớp, giảm tình trạng đau do tình trạng viêm gây ra. Giờ thì bạn đã biết củ cải trắng có tác dụng gì chưa nào?

Củ cải trắng có tác dụng giảm đau

Củ cải trắng có tác dụng giảm đau (Nguồn: xurica.vn)

Bạn muốn mua được củ cải trắng chất lượng và đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình thì hệ thống siêu thị VinMart và trang thương mại điện tử Docco.vn chính là địa chỉ dành cho bạn. Chính sách giao thực phẩm tươi ngon nhanh trong 2h sẽ giúp bạn cảm nhận được sự tiện lợi khi mua hàng.  Không chỉ vậy, hiện nay trên Docco còn có thực đơn các món ăn ngon cả tuần vô cùng tiện lợi để bạn lựa chọn. Chúc bạn cùng gia đình luôn có những giây phút vui vẻ và ấm cúng bên mâm cơm mỗi ngày.

0 Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN